ಮೊಟ್ಟೆಯ ಯಾವ ಭಾಗ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು?
ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಕೆಲವು ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರೋಟೀನ್ನ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೊಟ್ಟೆಯು ಕೇವಲ ~68 ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳಲ್ಲಿ ~5.5 ಗ್ರಾಂ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಮೊಟ್ಟೆಗಳು ಕೋಲೀನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಹವು ಅದನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಾಕಷ್ಟು ಕೋಲೀನ್ ಇಲ್ಲದೆ, ನೀವು ಮತ್ತೊಂದು ಅಗತ್ಯವಾದ ಪೋಷಕಾಂಶವಾದ ಫೋಲಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡೋಣ.
ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿಭಾಗ
ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿಭಾಗವು ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿ, ಕೊಬ್ಬು ರಹಿತ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ಅವು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಪ್ರೋಟೀನ್ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿಭಾಗವು ಸುಮಾರು 4 ಗ್ರಾಂ ಪ್ರೋಟೀನ್, 55 ಮಿಗ್ರಾಂ ಸೋಡಿಯಂ ಮತ್ತು ಕೇವಲ 17 ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿಭಾಗವು 1.3 ಮೈಕ್ರೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಫೋಲೇಟ್, 6.6 mcg ಸೆಲೆನಿಯಮ್, 2.3 mg ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ, 3.6 mg ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಮತ್ತು 4.9 mg ರಂಜಕ ಮತ್ತು 53.8 mg ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ಅನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ
ಇದು ನಿಜ, ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿಗಳು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೊಬ್ಬು-ಕರಗಬಲ್ಲ ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೊಬ್ಬಿನಾಮ್ಲಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಡೆಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ ಲೋಳೆಯು ಸುಮಾರು 55 ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳು, 4.5 ಗ್ರಾಂ ಒಟ್ಟು ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು 1.6 ಗ್ರಾಂ ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬು, 210 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, 8 ಮಿಗ್ರಾಂ ಸೋಡಿಯಂ ಮತ್ತು 2.7 ಗ್ರಾಂ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
USDA ಯ ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕವು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಬಿಳಿಯ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ ಲೋಳೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಹಳದಿ ಲೋಳೆ ಮತ್ತು ಬಿಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಒಟ್ಟು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಶೇಕಡಾವಾರು ಹೋಲಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ನೀವು ನೋಡುವಂತೆ, ಮೊಟ್ಟೆಯ ಹಳದಿ ಲೋಳೆಯು ಹೆಚ್ಚು ನೈಜ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೊಟ್ಟೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆಯ ಉತ್ತಮ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ವಿಭಿನ್ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳಿವೆ ಎಂಬುದು ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ನಂಬಿಕೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ, ಮೊಟ್ಟೆಗಳ ಮಧ್ಯಮ ಸೇವನೆಯು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮೇಲೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೊಸ ಸಂಶೋಧನೆ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ದಿನಕ್ಕೆ ಎರಡು ಮೊಟ್ಟೆಗಳ ನಿಯಮಿತ ಸೇವನೆಯು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಲಿಪಿಡ್ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಆಹಾರದ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ಗಿಂತ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬು ಎಂದು ಸಂಶೋಧನೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನೀವು ಪರಿಧಮನಿಯ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಅಧಿಕ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ನಂತಹ ಯಾವುದೇ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿನ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ಅಧಿಕ-ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬಿನ ಆಹಾರಗಳು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ.