ಮುಂದೆ ಬರುವ ರೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಶಕ್ತಿ ಈ ಗಿಡದ ಎಲೆಯ ಕಷಾಯಕ್ಕೆ ಇದೆ!
ಬಿಲ್ವಪತ್ರೆಯನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಶಿವನ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಗೊತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಶ್ರಾವಣ ಮಾಡದಲ್ಲಿ ಶಿವನ ಆರಾಧಕರು ಶಿವನಿಗೆ ಇಷ್ಟವಾದ ಬಿಲ್ವಪತ್ರೆಯನ್ನು ಶಿವನಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಬಿಲ್ವಪತ್ರೆ ಇಲ್ಲದೆ ಶಿವನ ಪೂಜೆ ಅಪೂರ್ಣ ಎನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಿಲ್ಪಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಣ್ಣು ಎರಡೂ ದೇಹಕ್ಕೆ ತಂಪನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬಿಲ್ವಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಆರೋಗ್ಯಕಾರಿ ಗುಣಗಳಿವೆ. ಅವು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಅವು ಯಾವುವು ಅನ್ನೋದನ್ನು ನೋಡೋಣ.
ಬಿಲ್ವಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ವಿಷ ನಿರೋಧಕ ಗುಣ ಇದೆ–ದಂತಕಥೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸಾಗರ ಮಂಥನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶಿವನು ವಿಷವನ್ನು ಸೇವಿಸಿದಾಗ, ಗಂಟಲು ಉರಿಯುತ್ತಿತ್ತು. ಬಿಲ್ವ ಎಲೆಗಳು ವಿಷವನ್ನುಹೊರಹಾಕುವ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಬಿಲ್ವಪತ್ರೆಯ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಶಿವನಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನಲಾಗಗುತ್ತದೆ.ಶಿವನಿಗೆ ಮೂರು ಕಣ್ಣುಗಳಿವೆ ಬಿಲ್ವ ಪತ್ರೆಯ ಎಲೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಮೂರು ಎಲೆಗಳಿರುತ್ತವೆ. ಇವು ಶಿವನ ಪ್ರತೀಕ ಎನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಶಿವನಿಗೆ ಬಿಲ್ವ ಎಲೆಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಹಸಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು–ಯಾರಿಗೆ ಹಸಿವಾಗುವುದಿಲ್ಲವೋ ಅಂತಹವರು ಬಿಲ್ವದ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಒಣಗಿಸಿ 1 ಚಮಚ ಪುಡಿಯನ್ನು ಒಂದು ಲೋಟ ಮಜ್ಜಿಗೆಗೆ ಬೆರೆಸಿ ಪ್ರತಿದಿನ 3 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಹೀಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಹಸಿವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರಿಕ್ ಅಲ್ಸರ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಬಿಲ್ವ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರಿಕ್ ಅಲ್ಸರ್ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಆಂಟಿ-ಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೆಲವು ಫೀನಾಲಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿನ ಆಮ್ಲೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿನ ಅಸಮತೋಲನದಿಂದಾಗಿ ಈ ರೀತಿಯ ಹುಣ್ಣು ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.ಇದು ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರಿಕ್ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತದೆ. ಬಿಲ್ವಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್, ಕಬ್ಬಿಣ, ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಇದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಹದ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಇದು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.
ಮಲಬದ್ಧತೆ ಹಾಗೂ ಅತಿಸಾರ
ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಕರಿಮೆಣಸಿನೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸಿ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕರುಳಿನಿಂದ ವಿಷವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಕರುಳಿನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಒಳ್ಳೆಯದು.ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಅತಿಸಾರ ಮತ್ತು ಅಲ್ಸರೇಟಿವ್ ಕೊಲೈಟಿಸ್ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಿಲ್ವದ ಹಣ್ಣನ್ನು ಒಣಗಿಸಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪುಡಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ತೀವ್ರ ಭೇದಿಗೆ ಬಳಸಬಹುದು.
ಸಂಧಿವಾತ
ಬಿಲ್ವ ಕಾಂಡದ ತೊಗಟೆಯು ಸಂಧಿವಾತ, ಶೀತ ಮತ್ತು ಕೆಮ್ಮಿನ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಸಂಕೋಚಕ ಮತ್ತು ಕಟುವಾದ ರುಚಿ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಮಿನೇಟಿವ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಧುಮೇಹ
ಬಿಲ್ವಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಪೆಂಟೆನೆಸ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಮೆಲೋಸಿನ್ ಎಂಬ ಅಂಶವಿದೆ. ಇದು ಸಕ್ಕರೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ.ಬಿಲ್ವದ ಎಲೆಗಳು ಒಬ್ಬರ ದೇಹದಲ್ಲಿನ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ.ಪುಡಿಮಾಡಿದ ಬಿಲ್ವದ ಎಲೆಗಳ ರಸವು ವಿರೇಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜಠರ ಹುಣ್ಣು
ಬಿಲ್ವ ಎಲೆಗಳ ಕಷಾಯವನ್ನು ಜಠರ ಹುಣ್ಣಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪರಿಹಾರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಿಲ್ವ ಎಲೆಗಳನ್ನು ರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಂತರ ಆ ನೀರನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಕುಡಿಯಬೇಕು.ಇದು ಡಿಸ್ಪೆಪ್ಸಿಯಾ, ಶೀತ, ಜಠರದುರಿತ ಮತ್ತು ಅಜೀರ್ಣದಿಂದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬಿಲ್ವಪತ್ರೆಯ ರಸವನ್ನು ಕುಡಿಯುವುದರಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ದೂರವಾಗುತ್ತವೆ.