ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಆಹಾರ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು?

0 70

ಬೇಸಿಗೆ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಡಿಹೈಡ್ರೇಷನ್ ಅಥವಾ ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ ಉಂಟಾಗುವುದು ತುಂಬಾ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ತಜ್ಞರು ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳು, ಕಲರ್ ಫುಲ್ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವಂತೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇವು ದೇಹವು ಅದರ ಹೈಡ್ರೇಶನ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಮವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರವನ್ನು ಸಹ ಸಮ್ಮರ್ ಫ್ರೆಂಡ್ಲಿ ಆಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದರೆ ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆ ಸರಿಯಾಗಿದೆ.

ಇಲ್ಲಿ ಖ್ಯಾತ ಪೌಷ್ಟಿಕತಜ್ಞರು ದೇಹದಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೇಶನ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹಾಗೇ ಇರಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಬೇಸಿಗೆ ಆಹಾರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೊಸ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

​ಟೊಮೇಟೊ

ಟೊಮೇಟೊದಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಲೈಕೋಪೀನ್’ನಂತಹ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು ತುಂಬಿರುತ್ತವೆ. ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಮಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಟೊಮೆಟೊವನ್ನು ಸಲಾಡ್ ಮಿಕ್ಸ್, ರಾಯಿತಾ, ಸ್ಯಾಂಡ್‌ವಿಚ್ ಅಥವಾ ಲೆಟಿಸ್ ರಾಪ್ಸ್’ನಲ್ಲಿ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ ತಿನ್ನಬಹುದು. ಕಾಟೇಜ್ ಚೀಸ್ ಜೊತೆ ಸ್ಕಿವರ್ಸ್ ಆಗಿಯೂ ಸೇವಿಸಬಹುದು.

​ಕಲ್ಲಂಗಡಿ

ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಹೈಡ್ರೇಶನ್ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಲೈಕೋಪೀನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಚರ್ಮದ ಕೋಶಗಳನ್ನು ಸೂರ್ಯನ ಹಾನಿಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಕೂಡ ಪೆಕ್ಟಿನ್’ ನ ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಲ್ಲಂಗಡಿಯನ್ನು ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಬೀಜಗಳ ಒಳ ಭಾಗವನ್ನು ಪಾರ್ಚ್ ಮಾಡಿ ತಿನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಈ ಬೀಜಗಳು ದೇಹವನ್ನು ತಂಪಾಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ತಿನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಿಕ್ಸೆಡ್ ಫ್ರೂಟ್ ಸಲಾಡ್’ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ಹಣ್ಣನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಜಾಮ್, ಜೆಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಮಲೇಡ್ ಆಗಿ ಸೇವಿಸಬಹುದು.

​ಜ಼ುಕೀನಿ

ನೋಡಲು ಸೌತೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಹೋಲುವ ಜ಼ುಕೀನಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನೀರಿನಿಂದ ಕೂಡಿದೆ (ಅದರ ತೂಕದ ಶೇಕಡ 94) ಇದು ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಬೇಕಾದ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಆಹಾರವಾಗಿದೆ. ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿ ಹೊಂದಿರುವ ಇದು ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಕಣ್ಣಿನ ಆರೈಕೆಗೂ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಉರಿಯೂತದ ಗುಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಶಿಯಂ ಅಧಿಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆಲಿವ್ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಸ್ಪೈರಲ್ ನೂಡಲ್ಸ್ ಆಕಾರದ ಜ಼ುಕೀನಿ ಸಂಜೆ ಸ್ನಾಕ್ಸ್’ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತದೆ.

ಫ್ರೈ ಮಾಡಿದ ತರಕಾರಿ ಅಥವಾ ಸಲಾಡ್ ಅಥವಾ ಗ್ರಿಲ್ ಫಿಶ್ ಅಥವಾ ಚಿಕನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸೈಡ್ ಡಿಶ್‌ ಆಗಿ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಅಥವಾ ರಾತ್ರಿ ಸೇವಿಸಬಹುದು. ಜ಼ುಕೀನಿಯನ್ನು ಸ್ಮೂದಿಯಾಗಿ ತಯಾರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಉಪಾಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸೇವಿಬಹುದು. ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಕೆನೆರಹಿತ ಕಾಟೇಜ್ ಚೀಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಬಿಸಿಲಿನ ಒಣಗಿದ ಟೊಮೆಟೊಗಳೊಂದಿಗೆ ಜ಼ುಕೀನಿಯನ್ನು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಸೇವಿಸಬಹುದು.

​ಕಿತ್ತಳೆಹಣ್ಣು

ಕಿತ್ತಳೆ ಹಣ್ಣು ಸೀಸನಲ್ ಸಮ್ಮರ್ ಫ್ರೂಟ್. ಇದು ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಕಿತ್ತಳೆ ಹಣ್ಣನ್ನು ಸಿಪ್ಪೆ ಬಿಡಿಸಿ, ಹಾಗೆ ಇಡಿಯಾಗಿ ಸೇವಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಜ್ಯೂಸ್ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಕುಡಿಯಬಹುದು.

​ತರಕಾರಿ-ಸೊಪ್ಪುಗಳು

ಪಾಲಕ್, ಬ್ರೊಕೊಲಿ, ಎಲೆಕೋಸು, ಸೌತೆಕಾಯಿಯಂತಹ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಅಂಶ ಹೆಚ್ಚಿರುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಹಾಗೆ ಸೇವಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ರಾಯಿತಾ, ಸಲಾಡ್, ಮಜ್ಜಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿ ಅಥವಾ ಕೆನೆರಹಿತ ಹಾಲು ಅಥವಾ ಬಾದಾಮಿ ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಮೂದಿಯಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

​ಬೆರ್ರಿ ಹಣ್ಣುಗಳು

ಬೆರ್ರಿ ಹಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು ಅಧಿಕವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಮದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಧಿಕ ಶಾಖವಿರುವಾಗ ಇವುಗಳಲ್ಲಿರುವ ದ್ರವದ ಅಂಶ ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬೆರ್ರಿ ಹಣ್ಣು ಹಾಗೇ ಸೇವಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಸ್ಮೂದಿಯಾಗಿ ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಕಾರ್ನ್

ಕಾರ್ನ್ ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಅದು ಸೂರ್ಯನ ಕಿರಣಗಳಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ತರಕಾರಿಗಳು ಅಥವಾ ಸಲಾಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಹಿ ಕಾರ್ನ್ ಅನ್ನು ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

​ಪಾನೀಯಗಳು

*ನೀರು, ನಿಂಬೆಹಣ್ಣು, ಸಬ್ಜಾ ಬೀಜಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳ ಪಾನೀಯ ಅಥವಾ ಶಾಟ್ ದೇಹವನ್ನು ತಂಪಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

*ಹಾಲು ಅಥವಾ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸಿದ ಕೆಫೀರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ತಯಾರಿಸಿದ ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್ ಪಾನೀಯವು ದ್ರವದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ದೇಹದ ಕರುಳಿನ ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಯನ್ನು ಹಾಗೇ ಇರಿಸುತ್ತದೆ.

​ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಲೇಬೇಕಾದ ಆಹಾರಗಳು

*ತಲೆನೋವು ಮತ್ತು ಬ್ರೈನ್ ಫಾಗ್’ನಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ. ಕನಿಷ್ಠ 3-4 ಲೀಟರ್ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯುವುದನ್ನು ಮರೆಯಬೇಡಿ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆಂಗಿನ ನೀರು, ಕೆಫೀರ್ ಡ್ರಿಂಕ್, ಸ್ಮೂದಿಗಳು, ತರಕಾರಿ ರಸಗಳು, ದಂಡೇಲಿಯನ್ ಚಹಾ ಮತ್ತು ವೇ ಸ್ಮೂದಿಗಳು ಸೇವಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.

ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮೂತ್ರವರ್ಧಕಗಳಾದ ಶತಾವರಿ ಮತ್ತು ದಂಡೇಲಿಯನ್ ಚಹಾ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಬಯಾಟಿಕ್‌ಗಳಾದ ಸ್ಕಿಮ್ ಕರ್ಡ್, ಕೆಫೀರ್, ಪೂರಕಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಸೇವಿಸಬೇಕು.

ಬೇಸಿಗೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಅದ್ಭುತ ಹಣ್ಣುಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಕೊಬ್ಬಿನಂಶವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ದಿನದ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅಜೀರ್ಣವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ.

ಮೀನು ಮತ್ತು ಕೋಳಿಯಂತಹ ಲೀನ್ ಪ್ರೋಟೀನ್‌’ಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿ ಸೇವಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಅಂತೆಯೇ, ಚಳಿಗಾಲದ ಆಹಾರ ಬಾಜ್ರಾ ಸೇವಿಸಬೇಡಿ. ಬದಲಾಗಿ ಜೋವರ್ ರೊಟ್ಟಿ ತಿನ್ನಿ.

*ಊಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿ ರಸಗಳು, ವೇ ಸ್ಮೂದಿಗಳು, ಮಜ್ಜಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಡ್ ಸಲಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದು.

ಬೇಸಿಗೆ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಶಾಖವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು, ಇದು ಉಬ್ಬುವುದು ಮತ್ತು ಆಮ್ಲೀಯತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಬ್ಜಾ ಬೀಜದ ಪಾನೀಯಗಳು, ಕೆಫೀರ್ ಡ್ರಿಂಕ್ ಮತ್ತು ನಿಂಬೆ ನೀರು ದೇಹವನ್ನು ತಂಪಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ..

Leave A Reply

Your email address will not be published.